GIÁ TRỊ CỦA VIỆC GIÁO DỤC STEM CHO LỚP TRẺ

Chương trình học tập trung vào việc áp dụng các môn học một cách đầy thách thức và nghiêm ngặt. Học sinh vẫn được khuyến khích nhận thức và theo đuổi về các lĩnh vực và nghề nghiệp STEM, cũng như các yêu cầu học tập của các lĩnh vực đó. Học sinh được khám phá các nghề nghiệp liên quan đến STEM

Giáo dục STEM đã không còn là một thuật ngữ xa lạ với giáo dục trên thế giới cũng như giáo dục Việt Nam. Phương pháp giáo dục này là một cuộc cách mạng giáo dục thay đổi về nhận thức của Giáo dục thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy STEM là gì?

Giáo dục STEM giúp trẻ em phát triển trong thế giới hiện đại, cả ở nơi học tập và ở trong xã hội tiên tiến về công nghệ, thì sự hiểu biết về các môn học STEM là rất quan trọng.

Tầm quan trọng của việc học STEM thông qua các hoạt động thực tiễn đồng thời nhấn mạnh sự sáng tạo và tư duy phê bình được công nhận bởi các quốc gia tiên tiến hàng đầu trong nền giáo dục (USA , Anh , Úc, Singapore , Israel…)

Các kỹ năng được phát triển thông qua các môn học STEM mang tính chuyển đổi cao, làm cho chúng trở nên hữu ích không chỉ cho việc học tập các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học mà còn những lĩnh vực khác.

SỰ CẦN THIẾT CỦA GIÁO DỤC STEM Ở TỪNG ĐỘ TUỔI

Giáo dục STEM tập trung vào giới thiệu các khóa học STEM. Mục tiêu là tạo ra một môi trường trải nghiệm cho trẻ, tạo cho trẻ khả năng tư duy, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Trẻ có thể trải nghiệm STEM theo các dự án, chủ yếu là khám phá thế giới xung quanh, tăng khả năng nhận thức, tò mò, đam mê tìm hiểu của trẻ

Giáo dục STEM tập trung vào các khóa học STEM cấp độ giới thiệu, cũng như nhận thức về các lĩnh vực và nghề nghiệp STEM. Bước ban đầu này cung cấp việc học tập dựa trên yêu cầu và kết nối tất cả năm môn học STEM. Mục tiêu là để thu hút sự quan tâm của học sinh vào cái mà họ muốn theo đuổi thông qua các dự án. Các cơ hội học tập STEM trong trường và ngoài trường học đều nên được khuyến khích.

Ở giai đoạn này, các khóa học trở nên khắt khe và thách thức hơn. Học sinh vẫn được khuyến khích nhận thức và theo đuổi về các lĩnh vực và nghề nghiệp STEM, cũng như các yêu cầu học tập của các lĩnh vực đó. Học sinh được khám phá các nghề nghiệp liên quan đến STEM bắt đầu ở cấp độ này.

Chương trình học tập trung vào việc áp dụng các môn học một cách đầy thách thức và nghiêm ngặt. Các khóa học và hướng nghiệp tập trung vào các lĩnh vực và nghề nghiệp STEM, cũng như chuẩn bị cho việc làm sau trung học.

Các lĩnh vực STEM