MẦM NON ( 3 -6 TUỔI )

1. Giới thiệu

Với lĩnh vực STEM này, trẻ sẽ được đào tạo với mục tiêu là có thể thấu hiểu quy trình và hoàn thiện kỹ năng trong chế tạo mô hình, bước đầu làm quen với cái thiết bị trong ngành Cơ khí & kỹ thuật. Trẻ được rèn luyện khả năng tổng hợp để có cái nhìn toàn diện khi đưa ra các giải pháp thiết kế và chế tạo.

Khuyến khích các trẻ vui chơi sáng tạo, tư duy logic, phát triển kỹ năng vận động thô và kỹ năng vận động tinh, chia sẻ và tương tác. Hằng năm, nội dung chương trình luôn được đổi mới để phù hợp. Bên cạnh đó nhiều tài nguyên cũng được bổ sung (công cụ, bảng học tập,…), cho phép trẻ luôn có thử thách mới để trải nghiệm và khám phá mỗi ngày.

2. Lợi ích chương trình

 • STEAM Cơ khí & kỹ thuật là một không gian học tập mở khuyến khích trẻ tư duy sáng tạo, tư duy logic.
 • Phát triển kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề.
 • Phát triển kỹ năng vận động thô, vận động tinh.
 • Chia sẻ và tương tác.
 • Trẻ dễ dàng thao tác để tạo thành các sản phẩm sáng tạo, trí tuệ.

TIỂU HỌC ( 7 – 11 TUỔI )

1. Giới thiệu

Với lĩnh vực STEAM cơ khí – kĩ thuật trong độ tuổi này, học sinh sẽ được đào tạo với mục tiêu là có thể thấu hiểu quy trình và hoàn thiện kỹ năng trong chế tạo mô hình, bước đầu làm quen với cái thiết bị trong ngành Cơ khí & kỹ thuật. Học sinh được rèn luyện khả năng tổng hợp để có cái nhìn toàn diện khi đưa ra các giải pháp thiết kế và chế tạo.

Khuyến khích các học sinh vui chơi sáng tạo, tư duy logic, phát triển kỹ năng vận động thô và kỹ năng vận động tinh, chia sẻ và tương tác. Hằng năm, nội dung chương trình luôn được đổi mới để phù hợp. Bên cạnh đó nhiều tài nguyên cũng được bổ sung (công cụ, bảng học tập,…), cho phép học sinh luôn có thử thách mới để trải nghiệm và khám phá mỗi ngày.

2. Lợi ích chương trình

 • STEAM Cơ khí & kỹ thuật là một không gian học tập mở khuyến khích học sinh tư duy sáng tạo, tư duy logic.
 • Phát triển kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề.
 • Phát triển kỹ năng vận động thô, vận động tinh.
 • Chia sẻ và tương tác.
 • Học sinh dễ dàng thao tác để tạo thành các sản phẩm sáng tạo, trí tuệ.

TRUNG HỌC CƠ SỞ ( 12 – 15 TUỔI )

1. Giới thiệu

STEAM Cơ khí & Kỹ thuật tại STEAMZONE là một lĩnh vực gồm các hoạt động tìm hiểu các bộ phận, thiết bị cơ khí để thiết kế các họa tiết, hoa văn, thiệp 3D hay trang trí bảng hiệu, băng rôn, quảng cáo,… Bằng cách sử dụng máy cắt CNC, học sinh có thể thỏa sức sáng tạo, thiết kế, chế tạo ra một tấm thiệp 3D, hình khắc trên gỗ,… làm quà tặng cho người thân trong các dịp lễ Tết.

CNC là viết tắt của từ Computerized Numerically Controlled tức là điều khiển bằng máy tính. Thuật ngữ này được sử dụng trong hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển và chế tạo hoàn toàn tự động.

Như vậy cắt CNC là việc ứng dụng công nghệ CNC để cắt các loại vật liệu hữu hình theo đường cong bất kỳ dựa trên sự điều khiển của phần mềm máy tính. Máy CNC có thể làm việc trong không gian 2D, 3D,… Trong khi đó, các máy cắt kim loại truyền thống chỉ giải quyết được các đường cắt có hình thù nhất định. Máy CNC có thể hoạt động tốt cả trong không gian 3 chiều và dễ dàng thực hiện bởi phần mềm được thiết kế chuyên dụng. Ngày nay, nhu cầu sử dụng máy CNC ngày càng tăng cao để thiết kế ra những món đồ đòi hỏi tính thẩm mỹ và độ tinh xảo cao như: khắc họa tiết, hoa văn, hình ảnh 3D, bảng hiệu, quảng cáo, khắc và cắt lên gỗ, lên các tấm bằng chất liệu mica, lên các mô hình, khắc lên pha lê, thủy tinh, kiếng đá, vật liệu kim loại, gỗ,…

2. Lợi ích chương trình

 • Giúp học sinh làm quen với hoạt động giáo dục STEAM, lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật.
 • Giúp học sinh tìm hiểu các kiến thức về thiết kế, chế tạo, trang trí mô hình.
 • Giúp học sinh tạo/thực hiện chương trình trên máy CNC Laser, từ đó hiểu về quy trình tự động hóa trong sản xuất.
 • Kích thích, khơi dậy niềm đam mê đối với lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật.
 • Định hướng nghề nghiệp cho học sinh về các ngành nghề về cơ khí và kỹ thuật.

TRUNG HỌC PHỔ THÔNG ( 16 – 18 TUỔI )

1. Giới thiệu

Kỹ thuật cơ khí là một ngành Khoa học kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Nó là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến Thiết kế, Chế tạo và Vận hành máy móc.

STEAM kỹ thuật cơ khí giúp các học sinh có sự am hiểu về các lĩnh vực cốt lõi bao gồm cơ học, động lực học, nhiệt động lực học, khoa học vật liệu, phân tích cấu trúc và năng lượng. Với sự giúp đỡ của công nghệ cho phép học sinh xây đựng được các bản vẽ có thiết kế phức tạp cao, tạo nên quy trình thiết kế đến chế tạo sản phẩm bằng máy móc, gia công hiện đại. Từ những công nghệ đó lĩnh vực cơ khí kỹ thuật đã đóng góp tích cực, tạo ra sản phẩm có độ chính xác và độ bền cao.

2. Lợi ích

 • Giúp học sinh làm quen với giáo dục STEAM lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật.
 • Giúp học sinh tìm hiểu các kiến thức về thiết kế, chế tạo, trang trí mô hình.
 • Giúp học sinh hiểu về quy trình tự động hóa trong sản xuất.
 • Kích thích, khơi dậy niềm đam mê đối với lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật.
 • Định hướng nghề nghiệp cho học sinh về các ngành nghề về cơ khí và kỹ thuật.
 • Phát triển kỹ năng 4C – nhóm kỹ năng quan trọng nhất của thế hệ trẻ trong thế kỉ 21:

+ Communication: Kỹ năng giao tiếp.

+ Collaboration: Kỹ năng hợp tác.

+ Critical thinking: Kỹ năng tư duy phản biện.

+ Creativity: Kỹ năng sáng tạo.