TRUNG HỌC CƠ SỞ ( 12 – 15 TUỔI )

1. Giới thiệu

Công nghiệp năng lượng hiện đại là một hệ thống phức tạp bao gồm nhiều ngành, cần thiết cho mọi hoạt động sản xuất và đời sống. Trong thời đại cách mạng khoa học kỹ thuật, sự phát triển của ngành công nghiệp này có ảnh hưởng rất lớn đến trình độ, cơ cấu và sự phân bố của nền kinh tế. Tài nguyên năng lượng của thế giới rất phong phú và đa dạng. Ngoài nguồn năng lượng truyền thống như củi, gỗ, than, dầu mỏ, khí đốt,… con người đã phát hiện và đưa vào sử dụng các nguồn năng lượng mới, có hiệu quả cao như năng lượng thuỷ triều, năng lượng hạt nhân, năng lượng mặt trời,… Những tác động về mặt môi trường sinh thái cùng những tiến bộ về khoa học công nghệ đã làm tăng việc sử dụng các nguồn năng lượng mới.

STEAM Năng lượng gồm các hoạt động khám phá và làm quen với khái niệm năng lượng sạch từ mặt trời – giải pháp hữu ích cho thực trạng cạn kiệt năng lượng thô hiện nay cũng như sức ép khủng khiếp lên các nhà máy thủy điện; lắp ráp và thử nghiệm việc sử dụng năng lượng mặt trời cho các loại mô hình phương tiện giao thông như xe mô tô, ô tô, máy bay,…

2. Lợi ích chương trình

  • Hiểu được vai trò của năng lượng mặt trời; cách chế tạo và hoạt động của pin mặt trời. Từ đó giúp học sinh hiểu được nguyên lý hoạt động của các sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời ngoài đời sống.
  • Học sinh nhận thấy được lợi ích của việc sử dụng năng lượng mặt trời so với sử dụng năng lượng thô. Góp phần hình thành ý thức sử dụng nguồn năng lượng sạch để bảo vệ môi trường.
  • Thông qua các hoạt động trải nghiệm, giúp học sinh khơi nguồn niềm đam mê với lĩnh vực năng lượng, hình thành ước mơ cho tương lai.

TRUNG HỌC PHỔ THÔNG ( 16 – 18 TUỔI )

1. Giới thiệu

STEAM năng lượng cung cấp kiến thức, giúp học sinh làm quen với các loại năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, năng lượng hóa thạch đặc biệt là năng lượng Mặt Trời – nguồn năng lượng vô tận, giải pháp hữu ích cho thực trạng cạn kiệt nguồn năng lượng hóa thạch và vấn đề môi trường hiện nay.

2. Lợi ích

  • Giúp học sinh làm quen với giáo dục STEAM ngành kiến trúc và xây dựng.
  • Các hoạt động học tập đầy thú vị và thử thách.
  • Kích thích tính tư duy, sáng tạo, tìm tòi để tìm ra nguyên lý hoạt động hoặc cách giải quyết vấn đề theo hướng đơn giản và khoa học, từ đó giúp tích lũy kiến thức một cách vững chắc và lâu dài.
  • Kích thích, khơi dậy niềm đam mê đối với lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.
  • Định hướng nghề nghiệp cho học sinh về kiến trúc và xây dựng.
  • Phát triển kỹ năng 4C – nhóm kỹ năng quan trọng nhất của thế hệ trẻ trong thế kỉ 21:

+ Communication: Kỹ năng giao tiếp.

+ Collaboration: Kỹ năng hợp tác.

+ Critical thinking: Kỹ năng tư duy phản biện.

+ Creativity: Kỹ năng sáng tạo.