TRUNG HỌC CƠ SỞ ( 12 – 15 TUỔI )

1. Giới thiệu

STEAM Thiết Kế và In 3D bao gồm các hoạt động sáng tạo các mô hình 3D trên máy tính và in ra thực tế, biến ý tưởng thành hiện thực. Đồng thời tìm hiểu quy trình in 3D, các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để in các mô hình, cách cài đặt máy in 3D và theo dõi quá trình in; cách thiết kế những mô hình với các khối hình học hoặc các mô hình phức tạp hơn về hình học.

Máy in 3D – biến ý tưởng thành hiện thực. Bạn chỉ cần có ý tưởng, việc còn lại hãy để máy in 3D lo liệu.

2. Lợi ích chương trình

  • Bước đầu giúp học sinh làm quen với giáo dục STEAM, lĩnh vực thiết kế và in 3D.
  • Thiết kế và In 3D là công cụ hỗ trợ học tập, sử dụng công nghệ tạo mẫu này, chúng ta có thể sản xuất được các mô hình/sản phẩm 3 chiều cỡ nhỏ. (Rất phù hợp cho các kỹ sư, kiến trúc sư, sinh viên khối ngành nghệ thuật,..vv).
  • Thiết kế và In 3D nhanh chóng tạo ra những mô hình có tính tương tác cao, cung cấp học sinh công cụ hỗ trợ trực quan 3 chiều, để minh họa một số khái niệm/ đối tượng khó hình dung.

TRUNG HỌC PHỔ THÔNG ( 16 – 18 TUỔI )

1. Giới thiệu

Thiết kế là việc tạo ra một bản vẽ nhằm tạo dựng một đối tượng, một hệ thống hoặc một tương tác giữa người với người có thể đo lường được (như ở các bản vẽ chi tiết kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật, quy trình kinh doanh, sơ đồ mạch điện, mẫu cắt may,…).

STEAM thiết kế đòi hỏi học sinh phải có tính thẩm mỹ, sáng tạo, lên ý tưởng nghiên cứu mô hình, tạo mẫu, điều chỉnh, tái thiết kế,…

STEAM thiết kế & in 3D là sự lựa chọn hoàn hảo cho những học sinh thích hoạt động sáng tạo và muốn tạo ra các mô hình 3D trên máy tính và in ra thực tế, giúp học sinh xây dựng được các kỹ năng và phát triển tư duy sáng tạo thông qua việc tạo ra các mô hình, biến ý tưởng thành hiện thực. Học sinh sẽ được làm quen với quy trình in 3D, các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để in các mô hình, biết cách cài đặt máy in 3D và theo dõi quá trình in. Học sinh có thể học được cách thiết kế những mô hình với các khối hình học hoặc các mô hình phức tạp hơn về hình học.

2. Lợi ích 

  • Cung cấp công cụ hỗ trợ trực quan 3 chiều, có thể sử dụng để minh họa một số khái niệm hay đối tượng mà các học sinh khó hình dung.
  • Học sinh có thể sản xuất được các mô hình, sản phẩm 3 chiều cỡ nhỏ theo trí tưởng tượng và ý thích của mình.
  • Giúp tạo ra những mô hình có tính tương tác cao. Ví dụ, trong môn sinh học, học sinh có thể tạo ra một mô hình 3D của trái tim con người, đầu, xương,… để tìm hiểu về cấu trúc và các bộ phận cơ thể con người.