Mô tả
Đặc điểm
- Trái 50-80g, màu đỏ, màu vàng, mỗi chuỗi ra 20-40 trái, sinh trưởng nhanh không giới hạn, quả hình tròn, vị ngon và có giá trị dinh dưỡng cao
Lợi ích và công dụng
- Tốt cho xương: Trong cà chua có hàm lượng vitamin K và canxi rất tốt cho xương. Đặc biệt với trẻ nhỏ, vì cà chua là sản phẩm từ thiên nhiên nên dễ hấp thu và không gây độc hại gì tới trẻ.
- “Khử” các gốc tự do làm hại máu: Vitamin A, vitamin C và beta-carotene có trong cà chua hoạt động như những chất chống oxy hóa trong cơ thể. Bởi vậy, chúng sẽ giúp làm sạch các gốc tự do gây tổn hại đến máu. Cà chua còn giúp ngăn ngừa và phòng chống bệnh xơ gan bằng cách hòa tan sỏi mật từ gan. Vì vậy, những người hay thường uống bia rượu nên bổ sung nước ép cà chua vào chế độ ăn uống của mình để bảo vệ sức khỏe của bản thân.
- Cải thiện thị lực: Đôi mắt rất “yêu” vitamin A có trong Cà chua bi. Với những bé bị cận thị đang trong quá trình điều trị thì cà chua chính là thực phẩm chức năng đặc biệt tăng hiệu quả cho liệu trình.
- Cà chua giúp phòng chống bệnh ung thư: Trường đại học Havard trong 1 báo cáo nghiên cứu chứng minh trái cà chua có sự dồi dào chất chống oxy hóa lycopene. Lycopene đã được kiểm chứng là một chất mang lại hiệu quả rất tốt trong việc chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, trực tràng; ung thư vòm họng và ung thư thực quản.
- Cà chua giúp làm đẹp da: Một trái cà chua có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, mặt nạ hoặc sữa rửa mắt có chiết xuất từ quả cà chua sẽ giúp tẩy tế bào chết trên da, phục hồi các tế bào trên bề mặt.
Cà chua có nhiều lợi ích quá phải không tuy nhiên chúng ta cũng cần có những lưu ý để sử dụng cà chua một cách hiệu quả nhất, tránh gây sai lầm không đáng có.
• Không ăn quả cà chua xanh.
• Bệnh nhân mắc bệnh phong và bệnh nhân bị đau dạ dày không nên ăn quá nhiều cà chua.
• Không ăn cà chua khi bạn đang đói.
• Không nấu chín cà chua quá lâu.
• Không ăn dưa chuột và cà chua sống cùng một lúc.