HỘI THẢO GIÁO DỤC STEM – PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẬN 5

Ngày 01 tháng 04 năm 2021 vừa qua, trung tâm STEAMZONE đã tổ chức thành công hội thảo Giáo dục STEM – Từ lớp học đến thực tiễn cuộc sống cho Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Với sự tham gia của Ban Lãnh đạo UBND – Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 5, cùng với Quý thầy/cô Hiệu trưởng, giáo viên và các em học sinh trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, trường THCS Hồng Bàng.

Trong nội dung chương trình đón tiếp đoàn, các đại biểu đến từ Phòng Giáo dục và hiệu trưởng, giáo viên các trường từ bậc mầm non, tiểu học, THCS quận 5 đã được trải nghiệm mô hình giáo dục STEM tại trung tâm STEAMZONE, cũng như cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học tại đây. Quý đại biểu và thầy cô tham quan phòng Showroom, phòng STEAM robotics, STEAM Bakery cũng như STEM Garden, nơi diễn ra các hoạt động nghiêm cứu và trải nghiệm đầy bổ ích và thú vị.

Bắt đầu chương trình hội thảo, Ban tổ chức tuyên bố lí do và giới thiệu đại biểu. Ông Hà Duy Bình – Giám đốc Trung tâm Giáo dục STEM và phát triển kĩ năng 4C phát biểu khai mạc hội thảo.

hoi-thao-giao-duc
Hình 1: Ông Hà Duy Bình – Giám đốc Trung tâm Giáo dục STEM và phát triển kĩ năng 4C phát biểu khai mạc hội thảo.

Tiếp đó bà Lê Thục Vân – Phó giám đốc trung tâm STEAMZONE giới thiệu khái quát về Trung tâm cũng như các hoạt động tại đây

hoi-thao-giao-duc
Hình 2: Bà Lê Thục Vân – Phó giám đốc trung tâm STEAMZONE phát biểu.

Sau đó, đoàn đã có chuyến trải nghiệm thực tế, tham quan trung tâm STEAMZONE. Các vị lãnh đạo và quý hiệu trưởng, thầy cô cũng có dịp quan sát mô hình dạy và học theo phương pháp STEM cho các em học sinh. Những tiết học này luôn tuân theo tiêu chí “Learn – Fun – Create” mang đến cho các em học sinh những kiến thức bổ ích, thực tế và bám sát với chương trình học tại trường.

Hoi-thao-giao-dục
Hình 3: Đoàn tham quan Trung tâm Stemzone

Tại khu vực STEM Garden, các giáo viên bộ môn của trung tâm đã tổ chức hoạt động“Tiệc bánh vui vẻ” và hoạt động “Trồng cây tiểu cảnh” cho các bạn học sinh.

hoi-thao-giao-duc
Hình 4: Hoạt động trải nghiệm ” Tiệc bánh vui vẻ” của các bạn học sinh tại Trung tâm Stemzone

Tại khu vực phòng Robotics, các bạn học sinh được giáo viên của trung tâm hướng dẫn lắp vòng đu quay và tạo mô hình kính tiềm vọng.

hoi-thao-giao-duc
Hình 5: Các bạn học sinh thực hành lắp ghép Vòng đu quay và mô hình Kính tiềm vọng.

Sau khi tham quan các hoạt động tại trung tâm STEAMZONE, Các đại biểu cùng quý hiệu trưởng, thầy cô trở lại hội trường để tiếp tục buổi lễ với phần báo cáo kinh nghiệm tổ chức hoạt động giáo dục STEM của bà Lê Thục Vân, và phần trình bày thiết kế hoạt động trải nghiệm STEAM cũng như giới thiệu một số các ứng dụng dạy học tích hợp của ông Lê Minh Phương – Giáo viên bộ môn STEAMZONE.

hoi-thao-giao-duc
Hình 6: Thầy Lê Minh Phương trình bày về phần thiết kế hoạt động trải nghiệm STEM

Phần cuối cùng của hội thảo, lãnh đạo và hiệu trưởng, giáo viên các trường trên địa bàn Quận 5 đã có buổi thảo thuận, chia sẻ chân tình về những gì trường đã nhận được trong chuyến trải nghiệm tại trung tâm STEAMZONE. Song song đó, mọi người cũng nêu lên định hướng sắp tới trong việc triển khai dạy và học STEM tại trường.

Mở đầu là phát biểu của ông Lê Thanh Hải – Ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục Quận 5 đã có đôi lời phát biểu:“ Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi tham quan trải nghiệm tại Trung tâm STEAMZONE và đây là cơ hội để các thầy cô tiếp cận, có nhiều suy nghĩ tích cực hơn về phương pháp STEM. Tôi cũng mong muốn các thầy cô tại các trường đã tiên phong xây dựng phòng học thông minh sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cũng như bài học rút ra sau chuyến tham quan lần này”.

hoi-thao-giao-duc
Hình 7: Phần phát biểu của ông Lê Thanh Hải – Ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục Quận 5

Chia sẻ từ cô Nguyễn Thị Hồng Quế – Hiệu trưởng trường Mầm non Họa Mi 2: “ Trường Mầm Non Họa Mi 2 vừa tiếp cận mô hình này trong một tháng nay, đến hiện tại thì phòng học thông minh của trường đã gần hoàn thiện. Sau buổi tham quan trải nghiệm ngày hôm nay em có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn, em có thể liên kết Vườn Thủy canh, Khu bếp nhí cùng với phòng học thông minh để tạo thành một Khu Stem tuần hoàn ngay tại trường.”

Cô Trương Diệu Thừa – Hiệu trưởng trường Tiểu học Bàu Sen: “ Với xu hướng hội nhập phát triển hiện nay, thì trường cũng đang làm về phòng học thông minh, với các trang thiết bị được giới thiệu trong buổi tham quan trải nghiệm thì trường cũng đã trang bị gần như đầy đủ. Đối với chương trình trải nghiệm STEM thì cô rất thích. Sau buổi hội thảo lần này, cô cũng sẽ lên ý tưởng và kết hợp với Trung tâm STEAMZONE tổ chức hoạt động cho các em học sinh của trường.”

Thầy Nguyễn Thành Tương – Cố vấn giáo dục trung tâm STEAMZONE, nguyên giáo viên Vật lý trường chuyên Lê Hồng Phong cũng đã chia sẻ về những điều thầy trăn trở trong việc đào đạo học sinh theo xu hướng hội nhập phát triển của thế giới.

hoi-thao-giao-dục
Hình 8: Thầy Nguyễn Thành Tương – Cố vấn Giáo dục trung tâm STEAMZONE, nguyên giáo viên Vật lý trường chuyên Lê Hồng Phong

Kết thúc buổi hội thảo, ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ – Ủy viên, Phó chủ tịch Quận 5 phát biểu về việc định hướng thiết kế phòng học STEM, cũng như  áp dụng phương pháp STEM vào việc giảng dạy.

hoi-thao-giao-duc
Hình 9: Ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ – Ủy viên, Phó chủ tịch Quận 5